Home / Khám phá ẩm thực / Nấm Tràm – Món quà của rừng nguyên sinh Phú Quốc
23 January, 2018

Nấm Tràm – Món quà của rừng nguyên sinh Phú Quốc

Posted in : Khám phá ẩm thực on by : Pham Hoa
Tags: , , ,

Bạn đã từng đến thăm hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc chưa? Nếu bạn có cơ hội đến du lịch nơi đây, đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món Nấm Tràm đặc sản níu chân du khách này nhé.

Nấm tràm mọc ở ngoài rừng tràm

Nấm tràm mọc ở ngoài rừng tràm

Nấm rơm, nấm kim chi, nấm đông cô,.. là những loại nấm rất ngon trên đất liền. Còn với hòn đảo xinh đẹp nằm ở cuối đất nước này có Nấm Tràm – Một loại nấm ngon nổi tiếng không thua kém gì. Không biết từ đâu cứ vào những cơn mưa đầu năm ( khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch), ở những khu đồng dưới thảm lá mục tạo nên độ ẩm ướt và cũng là điều kiện thích hợp cho loại nấm này tranh nhau đội lớp thảm mục của lá tràm để vương lên  trong rất xinh xắn, nấm nhỏ còn gọi là nấm búp trong giống như cây ……Còn nấm lớn có hình như cái ô của những cô gái đi dưới mưa, nấm tràm có màu tím như màu quả mân cục, vòng đời phát triển của loại nấm này rất ngắn chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nên chúng ít có mặt trên thị trường như những loại nấm khác. Vì vậy loại nấm này có giá từ 100 đến 150 ngàn đồng/1kg. Đây là loại nấm tự nhiên nên người dân trên đảo Phú Quốc phải đi vào những khu đồng tràm để hái mang về đem chế biến.

Nấm tràm sai khi nhổ về rửa sạch

Nấm tràm sai khi nhổ về rửa sạch

Nấm Tràm có thể kết hợp được với rất nhiều loại hải sản tạo nên nhiều món ăn rất ngon. Người dân nơi đây đã kết hợp hài hòa giữa loại nấm này với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao … tạo ra món canh nấm tràm tuyệt hảo (khi chế biến bạn dừng quên bỏ thêm ít tiêu xoay vào), mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình. Thưởng thức món canh nấm tràm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nấm, thơm nồng của tiêu và đậm đà hơn khi bạn dùng chung với nước chấn nước nắm cá cơm Phú Quốc. Món canh nấm sẽ mang lại một buổi ăn thật thú vị và đầy chất dinh dưỡng làm bạn sẽ không sao quên được Phú Quốc nói chung và món canh nấm tràm nói riêng. Điều đặc biệt đối với những người mới ăn loại canh này là, sau khi ăn canh nấm tràm xong, bạn uống nước vào sẽ có cảm giác đắng miệng.

Bạn đừng lo ngại bị ngộ độc hay gì. Bởi lẽ đây là 1 điểm đặc biệt của loại nấm tràm khi chế biến và thưởng thức. Lưu ý với bạn khi ăn canh nấm tràm sau khi chế biến rồi bạn không nên hâm nóng lại, khi hâm nóng lại ăn sẽ không tốt.
Trên đây là 1 số điểm giới thiệu về loại nấm tràm Phú Quốc. Rất hi vọng sẽ cung cấp chút ít kiến thức cho bạn đọc hiểu hơn về hòn đảo Phú Quốc với những điều mới cần được khám phá.