Home / Khám phá ẩm thực / Về Cô Tô ăn đặc sản Sá Sùng
24 January, 2018

Về Cô Tô ăn đặc sản Sá Sùng

Posted in : Khám phá ẩm thực on by : Pham Hoa
Tags: , , ,

Sá Sùng là một loại hải sản quý tại vùng biển đảo Cô Tô. Là loài thân mềm sống dưới những đọi cát ven biển nơi thủy triều lên. Chúng như một con giun khổng lồ đầy màu sắc, trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30m. Từ ngày trước, sá sùng được khai thác để làm cống vật cho vua, quan. Chỉ có những người giàu có mới đủ điều kiện sử dụng.

Sá sùng quý hiếm có thể biến tấu thành nhiều món ăn đặc sản xứng tầm đặc sản níu chân du khách. Sá sùng trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.

Sá Sùng Cô Tô

Sá Sùng Cô Tô

Sá Sùng là loai hải sản có thể sử dụng được cả lúc tươi và khô. Tươi thì có thể nấu canh hay xáo còn khô thì rang lên rất ngon. Vì vậy giá của sá sùng rất đắt: 1 kg sá sùng khô thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng. Tuy nhiên chế biến sá sùng phải có kỹ thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.

Các món ngon chế biến từ sá sùng Cô Tô rất tốt cho sức khỏe

Sá Sùng khô

Sá Sùng khô

Sá Sùng Cô Tô có thể được sử dụng như 1 vị thuốc quý. Giúp cường dương, tăng sinh lực cho phái mạnh. Chúng có thể dùng để điều chế thành thuốc bằng cách ngâm nước muối, luộc chín, căng ra phơi khô. Bạn muốn ăn lại thì đem luộc lần nữa rồi cắt thành từng miếng nhỏ nấu với thuốc Bắc hoặc bỏ vào bụng gà ác hầm nhừ rồi ăn.

Ngoài ra, sá sùng còn được sử dụng cả lúc còn tươi ( nấu canh, xáo ) hay khô ( rang ). Trong món phở truyền thống của Hà Nội và Nam Định, để làm ngọt nước dùng, ngoài ninh xương bò, người ta còn cho thêm sá sùng hoặc tôm nõn.