Home / Tin tức / Đặc sản sá sùng cần phải được khai thác có hiệu quả
24 December, 2017

Đặc sản sá sùng cần phải được khai thác có hiệu quả

Posted in : Tin tức on by : Pham Luyen
Tags: , , , ,

Hiện nay, đặc sản sá sùng đang được khai thác rất nhiều và  xuất hiện hình thức đánh bắt ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sá sùng. Cùng với cakhonoidat.com tìm hiểu về vấn đề này.

Sá sùng là một hải sản thân mềm, có hình dạng giống như con giun đất nhưng có kích thước lớn hơn. Sá sùng có rất nhiều tên gọi khác nhau như giun biển, chặt khoai, sâm đất, đồn đột tùy thuộc vào từng địa phương có sá sùng.

Con sá sùng

Con sá sùng

Sá sùng thường xuất hiện theo con nước lên xuống. Dựa vào những dấu vết ngoằn ngoèo để lại trên cát thì phỏng đoán rằng ban đêm khi nước lên, sá sùng bò trên mặt đáy bùn cát, khi mặt có ánh mặt trời thì lẩn sâu vào trong cát.

Xem thêm: Tại sao người tiêu dùng lại chọn cá kho Bá Kiến làm quà tết?

Những người đi đánh bắt sá sùng phải dậy từ rất sớm để thực hiện công việc của mình. Người đi bắt sá sùng phải có kinh nghiệm, nếu không có kinh nghiệm sẽ làm đứt sá sùng, phải bỏ; hoặc không nhanh tay sá sùng sẽ lẩn trốn mất.

Đánh bắt sá sùng

Đánh bắt sá sùng

Sá sùng là loài hải sản mà từ trước đến giờ có sẵn tại một số vùng biển. Nhưng nếu cứ khai thác với mức độ như hiện nay thì sá sùng ngày càng khan hiếm. Vì vậy, việc đánh bắt sá sùng cần có mức độ và có biện pháp để duy trì. Để biết sá sùng có những tác dụng như thế nào xem chi tiết tại: http://sasung.com.vn/kinh-nghiem-hay/con-sa-sung-co-tac-dung-gi/

Tuy nhiên hiện nay, vì Trung Quốc chưa tạo được giống sá sùng nên nhiều thương lái Trung Quốc đã sang Việt Nam mua sá sùng sống. Một phần là để làm giống nuôi, phần là để chế biến thành các món ăn. Nhưng không chỉ có việc nhập sá sùng đơn thuần về như vậy, một số thương lái Trung Quốc còn bày cách cho một số người đào bắt sá sùng đào bắt sá sùng chúa khiến cho sá sùng nhiều nơi suy giảm trầm trọng. Đây là một việc làm rất xấu, dần dần sá sùng sẽ bị tận diệt, nhất là sá sùng Quảng Ninh.

Chính vì vậy, cần phải có giải pháp vừa khai thác sá sùng vừa phải duy trì giống của chúng. Đào bắt sá sùng đang là công việc đem lại nguồn thu nhập cho người dân vùng biển có sá sùng. Để duy trì lợi ích mà sá sùng đem lại được bền vững cần đến ý thức tự giác trong việc đánh bắt của mọi người.

Sá sùng giá bao nhiêu? Để mua được sá sùng chất lượng các bạn cần chú ý đến giá cả của nó. Sá sùng được dùng để làm quà tặng hay quà biếu đều rất ý nghĩa bởi nếu được thưởng thức sá sùng một lần chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị đặc trưng của sá sùng và nó cũng rất tốt cho sức khỏe.